5 món ăn nhất định phải thử ở Hà Nội ngày gió mùa về

Những ngày đầu đông se se lạnh là đảm bảo “con sâu đói” trong bụng ai cũng bò ra đấy. Được xì xụp món gì nóng nóng giữa cái lạnh của Hà Nội, nói dăm ba câu chuyện thì còn gì tuyệt hơn phải không. Hãy cùng khám phá ngay 5 món ăn nhất định phải thử ở Hà Nội ngày gió mùa về.

 

1. 1500 MÓN BÚN

Chắc chắn rằng bất kì bạn trẻ Hà Nội nào cũng phải có cho mình riêng một danh sách các địa điểm “tủ” để rủ nhau đi ăn. Nếu ở Sài Gòn người ta thường nói cách ba nhà thấy một quán trà sữa hay tiệm bán hoa quả nước ép, thì đối với Hà Nội, đó là những hàng quán bán bún, phở hay miến! Chỉ có điều, mỗi hàng quán lại có chất lượng giá cả hay cách chế biến khác nhau mà thôi.

Người yêu có hay không chẳng sao hết, quan trọng là lúc trời lạnh được ăn hết mấy món này! - Ảnh 1.

Nếu như phở chỉ có phở gà, phở bò, thì bún giống như là trà sữa vậy, có rất nhiều loại topping khác nhau… Mỗi một món bún lại có nguyên liệu và cách chế biến cho ra các mùi vị khác nhau. Có người lại thích ăn bún thang, nhưng có người lại thích ăn bún chả, còn ai không thích ăn-sợi-bún thì đúng là đã “khiếm khuyết” đi hẳn một góc của ẩm thực Hà Nội rồi ấy!

Gợi ý cho bạn một danh sách cơ bản ăn chuyên bún ngon tại Hà Nội: bún thang Cầu Gỗ, Ngõ Hạ Hồi, bún mọc Bát Đàn, Chân Cầm, bún bò huế Quang Trung, bún sườn Hai Bà Trưng, bún riêu Bát Đàn, bún đậu mắm tôm Ngõ Gạch… Còn danh sách của bạn như thế nào? Hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

2. BÁNH GIÒ

Bánh giò không phải món ăn vặt chỉ bán vào mùa lạnh. Nhưng chắc chắn ăn bánh giò ngon nhất thì bạn nên ăn vào những ngày Hà Nội se lạnh như thế này. Bánh giò nóng hổi được lấy từ trong nồi hấp ra, bóc vỏ bánh “nhớt nhớt” dính vào bánh, rồi bạn có thể ăn luôn hoặc thêm “topping” như chả cốm, chả quế, giò, xúc xích, thịt nướng… Ôi, chỉ cần nghĩ thôi đã muốn “nuốt nước bọt” rồi!!

Một số địa điểm bán bánh giò được giới trẻ Hà Nội rất yêu thích như là bánh giò Thụy Khuê, khu Nguyễn Công Trứ, chợ Hôm, Đông Các…

Người yêu có hay không chẳng sao hết, quan trọng là lúc trời lạnh được ăn hết mấy món này! - Ảnh 2.

3. BÁNH ĐÚC

Ở Sài Gòn, không có bánh đúc nhiều và ngon như Hà Nội đâu nha! Nếu ai ở Hà Nội vào những ngày mùa thu đông, thì chắc chắn phải đi ăn bánh đúc một lần đấy. Hợp nhất để ăn mùa lạnh là bánh đúc nóng! Món này ăn với nước canh thịt băm, mộc nhĩ, hành mùi và hành khô. Một khi bạn đã ăn và thích, thì một bát là không bao giờ đủ…

Bánh đúc nóng Hà Nội nổi tiếng nhất là ăn ở đầu phố Lê Ngọc Hân, Hòe Nhai, C2 Trung Tự hay ở ngõ 296 Minh Khai…

Người yêu có hay không chẳng sao hết, quan trọng là lúc trời lạnh được ăn hết mấy món này! - Ảnh 4.

@2uang_

4. BÁNH CHƯNG RÁN

Không phải là bánh chưng thông thường, mà nhất định phải là bánh chưng rán! Không có món ăn vặt ngày đông nào mà lại dễ làm, dễ ăn và dễ ăn ngon ăn no như bánh chưng rán. Bạn chỉ cần rán lên, rưới một chút nước tương và ăn. Nếu muốn có thể ăn kèm thêm với dưa góp.

Dạo quanh trên phố cổ Hà Nội, bạn dễ dàng nhìn thấy các cô đẩy xe chở bếp lò và hàng chục chiếc bánh chưng rán trên mâm, ăn ngay “tại trận”. Còn nếu không thấy chiếc xe nào cả, thì đây là một vài địa điểm bạn có thể đi ăn bánh chưng rán tại Hà Nội: bánh chưng rán chợ Đồng Xuân, Hàng Vôi, Phạm Hồng Thái…

Người yêu có hay không chẳng sao hết, quan trọng là lúc trời lạnh được ăn hết mấy món này! - Ảnh 7.

@saimaichinh

5. BÁNH TRÔI TÀU – LỤC TÀU XÁ – CHÍ MÀ PHÙ

Chỉ mới chớm lạnh thôi nhưng nghĩ đến bánh trôi tàu đã thấy ấm lòng lắm rồi. Combo bánh trôi tàu, lục tàu xá và chí mà phù sinh ra là để dành cho ngày cực-cực-cực rét tại Hà Nội! Hương vị ngọt bùi, nước canh thơm mùi gừng và cốt dừa sẽ khiến bạn “phải lòng” ngay với Hà Nội đấy.

Ở Hà Nội, có lẽ nổi tiếng nhất là quán bánh trôi tàu của bác Phạm Bằng nằm trên phố Hàng Giầy, gia truyền từ rất nhiều năm nay. Nhiều bạn trẻ thích ăn bánh ở quán bác Phạm Bằng vì ít nhân, vị không ngọt nhưng thanh đạm, dễ ăn, không ngấy. Ngoài ra, bạn có thể ăn ở xôi chè Bà Thìn – số 1 Bát Đàn, chè 16 ở Ngô Thì Nhậm. Trời lạnh thế này, ngồi bưng bát bánh trôi tàu nóng hổi thì là tuyệt nhất rồi còn gì! Vỏ bánh dẻo, thơm, ăn với nước chan sanh sánh, chỉ cần húp từng thìa “xì xụp” và hít hà cái hương lạnh của mùa đông vậy thôi là cảm thấy đủ đầy lắm rồi, không cần người thương gì nữa đâu…