Cây bạch quả 1400 tuổi thu hút 70.000 khách một ngày ở Trung Quốc

Cây bạch quả hơn 1.400 năm tuổi được trồng trong ngôi đền Guanyin Zen ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc cứ mỗi khi đông về lại thu hút hàng chục nghìn khách du lịch mỗi ngày đến ngắm nhìn cảnh tượng những chiếc lá vàng rụng kín sân. 

Hàng năm cứ đến giữa tháng 11 cây bạch quả mọc cạnh ngôi chùa Gu Guanyin nằm trên núi Zhongnan, cây bạch quả đã 1400 tuổi lại bắt đầu thay lá. Những chiếc lá vàng rơi khắp sân chùa tạo nên một thảm lá vàng rực tuyệt đẹp. Hơn 1000 năm qua đến mùa thay lá nào cũng vậy cây bạch quả lại khoác lên mình chiếc áo vàng rực như minh chứng của sự tồn tại mãnh liệt giữa thời gian.

Người ta ví cây bạch quả này giống như một hóa thạch sống, là cầu nối giữa thế giới ngày nay với những thời kỳ xa xưa. Cách trung tâm thành phố Tây An khoảng 30 km, chùa Guanyin Zen được xây dựng vào năm 628 dưới triều đại nhà Đường. Có lẽ cũng vì vậy mà người xưa truyền lại rằng cây bạch quả này được trồng chính bởi tay Hoàng đế Đường Thái Tông.

Trước đây, ít có khách du lịch biết tới cây bạch quả này nhưng đến năm 2016 khi các bức ảnh ghi lại khung cảnh cây bạch quả rụng lá được báo chí trong và ngoài nước đăng tải, ngôi đền đã nhanh chóng nhận được sự chú ý. Lượng khách tới thăm trong một ngày từng đạt kỷ lục 70.000 người, một số phải xếp hàng khoảng ba đến bốn tiếng để được vào trong.

Hiện nay, các du khách muốn đến thăm quan và chiêm ngưỡng cây bạch quả ngàn năm tuổi này sẽ phải đặt vé trực tiếp qua mạng WeChat. Tuy nhiên với các du khách lớn tuổi sẽ được phép vào thẳng tham quan mà không phải đặt vé qua mạng.

Thêm nữa để tránh tình trạng quá tải, kể từ khi lá cây chuyển sang màu, mỗi ngày ngôi chùa chỉ cho phép đón tiếp 7.200 người vào, từ ngày 28/10 tới ngày 10/12 và từ 8h sáng đến 5h chiều.