Choáng ngợp với vẻ đẹp của Chiang Mai rực sáng trong lễ hội Loy Krathong

Lễ hội Loy Krathong diễn ra từ ngày 2 đến ngày 4/11 sắp diễn ra tại đất nước Thái Lan xinh đẹp. Hàng năm cứ đến những ngày lễ hội Chiang Mai lại rực sáng lung linh với hàng nghìn chiếc đèn trời phủ kín trời đêm. 

Trong tiếng Thái loy có nghĩa là trôi và krathong có nghĩa là đèn hoa đăng, vì vậy tên của lễ hội Loy Krathong dịch ra là lễ hội thả đèn hoa đăng. Lễ hội này được tổ chức để thể hiện lòng biết ơn của người dân tới Nữ thần Nước Phra Mae Khongkha đã mang đến cho con người sự sống cũng như xin nữ thần tha thứ vì làm ô nhiễm dòng nước.

 

Lễ hội Loy Krathong diễn ra trên khắp Thái Lan, nhưng quy mô hoành tráng nhất phải kể đến là 4 tỉnh: Sukhothai, Bangkok, Ayutthaya, và Chiang Mai. Trong đó lễ hội tại Chiang Mai là nổi tiếng nhất bởi nghi lễ đặc biệt Yi Peng – thả đèn trời. Trong lễ hội, những chiếc đèn trời lung linh sáng rực sẽ được thả bay lên không trung suốt đêm cả ở nhà dân và khắp các nơi công cộng. Hành động này tượng trưng cho việc gạt đi những muộn phiền và buồn đau năm cũ. Các Phật tử cũng tin rằng, những điều bạn ước nguyện trong lúc thả đèn sẽ trở thành sự thật nếu bạn thực hiện những điều tốt lành trong năm sau.

 

Và chắc chắn song song với thả đèn trời thì hoạt động truyền thống của lễ hội này – thả hoa đăng là một hoạt động không thể bỏ qua. Và cầu Nawarat ngang sông Ping chính là điểm thả đèn đông và choáng ngợp nhất. Đi dọc khắp bờ sông Ping, bạn sẽ thấy krathong trôi lấp lánh bên chùa Chai Mongkhon, Lok Mo Lee… Bên cạnh lễ thả đèn là các sự kiện diễu hành, bắn pháo hoa, thi sắc đẹp…

Trong lễ hội ánh sáng này, cả Chiang Mai sẽ được bao phủ bởi đèn lồng khắp từ các cổng quanh khu phố cổ đến Tượng đài Three Kings, trong khi trước cửa nhà dân và đền chùa được trang trí bằng lá dừa và hoa.

Đèn lồng được bán ở rất nhiều địa điểm khác nhau quanh thành phố Chiang Mai. Giá của mỗi krathong và đèn lồng dao động từ 30-100 baht tùy thuộc kích cỡ. Có 4 loại đèn lồng chính: khom kwaen (đèn treo), khom thue (đèn treo que nhỏ hoặc cầm tay), khom pariwat (đèn quay) và khom loy/khom fai (đèn bay bằng khí nóng).

3h chiều là thời gian lý tưởng bạn nên có mặt tại Mae Jo để tránh kẹt xe và dành được vị trí tốt cho việc quan sát lễ hội. Để tới Mae Jo, bạn có thể đi songthaew hoặc tuk tuk, nhưng nhớ thỏa thuận giá trước khi lên xe và hẹn giờ để tài xế quay lại đón bạn. Nếu có giấy phép lái xe quốc tế, bạn có thể thuê một chiếc xe máy để tự do di chuyển hơn.

Chiang Mai có những món ăn thuộc vào hàng ngon nhất Thái Lan. Trong số đó, khao soi – mì xào giòn với điểm nhấn cà ri là món ăn đặc trưng ở đây – thường có giá khoảng 40 baht/tô. Ngoài ra, còn có không ít những cái tên hấp dẫn khác mà bạn có thể thử qua như: khan toke, sai oua, gaeng hang lay, miang kham, larb kua…