Chùa Sen Vua – ngôi chùa hot nhất miền Tây mùa nước nổi

Cứ đến mùa nước nổi hàng năm, ngôi chùa Phước Kiển tại Châu Thành, Đồng Tháp lại tấp nập các du khách đến ngắm nhìn những lá sen vua “khổng lồ”.

cherry.pum

Chùa Phước Kiển được người dân gần đó gọi với cái tên dân dã là “Chùa Sen Vua” bởi những lá sen khổng lồ được trồng trong ao chùa. Hàng năm cứ đến tháng 9, tháng 10 các du khách từ khắp nơi lại nườm nượp ghé đến thăm vì tò mò về loài “sen vua” này.

Trong chiến tranh chùa Phước Kiển nhiều lần bị trúng bom, những hố bom còn lưu lại được chùa cải tạo thành hồ trồng sen, súng tạo thành 2 hồ một lớn, một nhỏ trước sau chùa.

vtnu_

Loài sen vua được trụ trì kể lại rằng xuất hiện từ năm 1992, không biết do ai mang đến. Chỉ biết người dân trong vùng thường gọi nó là sen vua, sen nia, cây nong tầm… Vào mùa khô, lá sen chỉ to 1 – 1,5m và chưa thể ngồi hay đứng lên trên lá sen được nhưng vào mùa mưa, “no nước”, lá sen có thể nở rộng gần 3m. Những chiếc lá to, nhẵn bên trên, bên dưới phủ đầy gai có thể nâng được đến 140kg.

Các du khách thường bắt đầu đến chùa đông vào khoảng 9h sáng vì lúc đó khung cảnh đẹp hơn trời trưa nắng. Chùa và hồ sen hoàn toàn miễn phí tham quan tuy nhiên nếu các du khách muốn trèo lên lá sen để chụp ảnh sẽ phải trả 20.000 cho người dân làm dịch vụ.

ricknguyen12
Để đến chùa, bạn đi theo tuyến quốc lộ 80, qua chợ Nha Mân thì rẽ trái, đi đường ven sông, hỏi người dân về cây cầu gỗ để đến chùa Lá Sen, chùa Sen Vua hoặc chùa Phước Kiển. Lưu ý trên đường đi có nhiều nhà dân dựng biển “Gửi xe đi chùa” rồi chào mời dịch vụ xe ôm chở đến chùa.Tuy nhiên nếu đi xe hơi bạn nên đến sát cầu thì mới gửi xe, còn xe máy có thể qua cầu vào thẳng trong sân chùa.

Ngoài chùa Phước Kiển, bạn có thể kết hợp tham quan các điểm đến khác ở Đồng Tháp như Vườn quốc gia Tràm Chim, thủy đạo thép Xẻo Quít… và thưởng thức các món ăn mùa này: lẩu cá linh bông điên điển, bông súng mắm kho, bánh xèo…