“Ngọn lửa vĩnh hằng” cháy mãi không tắt giữa thác nước

Có một ngọn lửa luôn cháy không ngừng nghỉ trong lòng một thác nước tại công viên Chestnut Ridge, phía tây New York, Mỹ. Đó cũng chính là lý do người ta đặt tên cho thác nước này là Eternal Flame (ngọn lửa vĩnh hằng).

Trên thế giới, có hàng trăm ngọn lửa vĩnh hằng đang cháy. Chẳng hạn như cổng địa ngục ở Turkmenistan hay ngọn lửa Chimera ở Olympos, Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, phần lớn những ngọn lửa này có thể cháy liên tục là do lượng khí đốt lớn thẩm thấu lên từ dưới lớp đất đá…

Chính vì thế ngọn lửa vĩnh hằng của thác Eternal Flame lại càng đặc biệt hơn. Bởi cho đến giờ người ta vẫn chưa tìm được lý do giải thích cho nó. Các nhà nghiên đã phát hiện ra rằng nhiệt độ của những tảng đá ở đây chỉ bằng nhiệt độ của một tách trà. Ngoài ra, lớp đá bên dưới thác cũng không phải dạng đá cho phép sự thẩm thấu khí đốt như những nơi có ngọn lửa vĩnh hằng khác.

Vậy điều gì đã tạo ra một ngọn lửa bất diệt ở ngay trong lòng thác nước tuyệt đẹp này? Đến nay câu hỏi đó vẫn là một bí ẩn khiến các nhà khoa học đau đầu.

Nhà nghiên cứu đến từ Đại học Indiana, Arndt Schimmelmann, cho biết: “Chúng tôi tin rằng có một con đường khác để ngọn lửa ở đây được đốt cháy”. Tuy nhiên vẫn chưa ai tìm ra “con đường khác” này, theo Marine and Petroleum Geology.

Dù là mùa thu đầy gió hay mùa đông lạnh lẽo thì ngọn lửa trong lòng thác vẫn luôn thắp sáng. Tuy nhiên cũng có lúc ngọn lửa này tắt rồi lại sáng lại. Theo người dân địa phương, ngọn lửa thần kỳ đã được thắp sáng bởi những người Mỹ bản địa. Công viên Chestnut Ridge rộng gần 5km2. Đây là điểm đến lý tưởng cho các gia đình dã ngoại vào mùa hè. Tại đây, mọi người có thể tham gia hoạt động đi bộ đường dài, đạp xe…

Ngọn lửa ở thác Eternal Flame nằm ở rìa công viên và cách duy nhất đến đây là qua một con đường nhỏ phía nam công viên. Cũng nhờ ngọn lửa bí ẩn này mà Chestnut Ridge trở thành một trong những điểm đến đông du khách ghé thăm nhất tại New York.