Những món xôi sáng vỉa hè của người Hà Nội

Những gánh xôi sáng vỉa hè ở góc phố là hình ảnh quen thuộc mà bất cứ ai là người Hà Nội cũng cảm thấy quen thuộc. Nếu một lần đến Hà Nội bạn nhất định không thể bỏ qua những gánh xôi sớm tấp nập mà giá rẻ đâu nhé! 

Bốn món xôi vỉa hè của người Hà Nội

Xôi xéo
Trong tất cả các món xôi, xôi xéo có quy trình làm khá cầu kỳ. Gạo nếp phải chọn loại hạt dài, đều, vo sạch rồi ngâm nước nghệ để nhuộm vàng, vớt gạo để ráo nước, xóc muối rồi mới đổ vào chõ đồ xôi. Hạt đậu xanh được chọn phải là hạt căng, sạch sạn, xay vỡ đôi, ngâm nước, đãi sạch vỏ, cho vào chõ thổi cho chín rồi đổ vào cối giã mịn, nắm đậu chặt tay thành hình tròn như quả bóng. Xôi được gói vào lá chuối rưới chút mỡ, rồi thêm chút hành khô phi thơm nức, chút ruốc nữa. Vậy là đã có ngay một bữa xôi sáng vừa ấm bụng, vừa no căng rồi.

Xôi đỗ

Xôi ăn nóng, dẻo thơm từng hạt nếp, bùi ngậy vị đậu xanh. Xôi có thể ăn ngay trên vỉa hè hay được mua mang về. Một gói xôi bọc trong lá chuối hoặc lá sen giữ được độ nóng và hương thơm khi mở ra. Ngoài xôi đỗ xanh còn có xôi đỗ đen cũng hấp dẫn không kém.

Bốn món xôi vỉa hè của người Hà Nội

Xôi lạc

Món xôi sáng phổ biến nhất có lẽ là xôi lạc (đậu phộng), được nấu từ gạo nếp và lạc, ăn kèm với lạc vừng hoặc ruốc. Theo người sành ăn, loại xôi này nếu ngon thì hạt lạc phải đều, chín bùi, không có hạt mốc còn gạo nếp phải dẻo và thơm.

Bốn món xôi vỉa hè của người Hà Nội

Xôi ngô

Xôi ngô là một món xôi sáng bình dị thường được người lao động, học sinh lựa chọn. Xôi đồ chín có màu vàng chanh, hạt xôi mềm, dẻo, nở bung, xôi và ngô phải quyện lấy nhau. Cũng như xôi xéo, xôi ngô không thể nào thiếu đậu xanh đồ chín, giã mịn.