Passage du Gois – Con đường biển kỳ lạ nhất thế giới

“Nếu đang lên kế hoạch tới Pháp trong thời gian tới, hãy cẩn trọng với những con đường bạn đi vì nó có thể biến mất”. Đó chính là lời giới thiệu về tuyến đường Passage du Gois độc đáo. Con đường kết nối giữa vịnh Burnёf và đảo Noirmoutier. Nó sẽ xuất hiện 2 lần/ngày khi thủy triều rút để các dòng xe đi lại và rồi biến mất.

Passage du Gois-1

Passage du Gois-2
Trước đây cách duy nhất để tới đảo Noirmoutier từ vịnh Burnёf là đi bằng thuyền. Sau đó, vịnh Burnёf đã dần được đắp cao hơn để động vật có thể lội nước tới đảo. Và vào năm 1701, tuyến đường Passage du Gois lần đầu tiên xuất hiện trên bản đồ.

Sau này, địa phương đã xây cầu để nối đảo Noirmoutier với đất liền và cũng từ đó các phương tiện bắt đầu chuyển sang đảo Noirmoutier bằng chiếc cầu mới. Tuy nhiên Passage du Gois vẫn được giữ nguyên và trở thành điểm du lịch thú vị dành cho các du khách.

Passage du Gois-3

Mặc dù vậy việc đi qua tuyến đường này vẫn được cảnh báo là rất nguy hiểm. Bởi người và phương tiện có thể mắc kẹt giữa mặt biển nếu bạn không di chuyển nhanh chóng trước khi thủy triều dâng. Vì vậy các tấm biển cảnh báo về tình trạng nước dâng được chính quyền tại đây dựng ở hai bên đường để cảnh báo các du khách. Dù vậy, hàng năm vẫn có nhiều du khách ưa mạo hiểm bị mắc kẹt do mực nước lên cao nhanh chóng khi thủy triều dâng. Trong trường hợp này, người mắc kẹt có thể leo lên tháp cứu hộ được xây dọc con đường để chờ đội cứu hộ tới giải cứu.