Quán gỏi đu đủ bò khô lâu đời nhất Sài Gòn

Nằm khuất mình trong một căn nhà cũ trên đường Nguyễn Văn Thủ, quận 1 có một quán gỏi khô bò cha truyền con nối đã rất lâu năm.

Đây chính là món ăn ưa thích của người Sài Gòn. Món gỏi khô bò được nêm nếm vừa vặn. Thịt bò dai dai, ăn với đu đủ giòn cùng chút đậu phộng béo ngậy. Nghĩ thôi là cũng thấy ngon rồi!

Quán gỏi đu đủ bò khô này được mở từ đời ông Năm, cha của cô Vân – chủ quán hiện tại. Trước đây hồi còn trẻ ông bán chỉ với 1 chiếc xe đẩy nhỏ trên vỉa hè đường Đinh Tiên Hoàng. Rồi sau đó ông chuyển về căn nhà Nguyễn Văn Thủ, quận 1 bán cho tới giờ. “Do tuổi cao và sức yếu nên ba tôi đã ngừng đứng bán khoảng hai năm đổ lại đây” Cô Vân cho biết.

Theo lời cô Vân tuy món ăn này là gỏi bò khô đu đủ nhưng linh hồn của món ăn lại không phải bò khô. Phần chính tạo nên sức hút cho món ăn lâu đời này lại nằm ở đu đủ. Ai đã từng ăn gỏi ở đây đều rất thích phần đu đủ. Sợi đu đủ giòn, lúc nào cũng tươi xanh.

Những quả đu đủ được chọn lựa kỹ lưỡng. Đu đủ phải là trái còn xanh, vừa tay cầm. Nếu chọn phải trái chín thì gỏi chan nước xong sẽ bị nhão. Phần bò trong món gỏi có 2 loại. Loại thứ nhất là khô bò và loại hai là lá lách bò. Tất cả đều được chính tay chủ quán làm. Những miếng khô được cắt miếng vừa ăn và tẩm ướp gia vị vừa vặn.

Phần đu đủ, khô bò được xếp lên đĩa rồi thêm chút đậu phộng, rau thơm. Cuối cùng quan trọng nhất là nước gỏi và nước từ khô bò được chan lên trên.

Gỏi đu đủ khô bò hơn nhau ở vị nước trộn gỏi. Mỗi nơi sẽ có cách pha chế để tạo nên phong cách riêng. Nước được chan xâm xấp, các thực khách phải trộn đều để nguyên liệu thấm vào nhau. Gấp một miếng cho vào miệng, bạn sẽ cảm nhận đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Sau khi ăn xong món ăn bạn có thể gọi thêm ly nước mía có giá 5.000 đồng để giải khát.

Không gian của quán nằm gọn trong một khoảng sân trong một căn nhà cũ, rộng rãi và thoáng mát, có bãi giữ xe miễn phí. Thực khách ngồi ăn trên bàn ghế nhựa mà không sợ dính bụi do chỗ ngồi xa mặt đường.

Nếu có dịp ghé vào Sài Gòn nhớ ghé vào quán gỏi chú Năm. Để thưởng thức hương vị đặc trưng của nơi đây nhé!