Thú vị ngôi chùa cứ đến là được ăn bánh xèo miễn phí tại An Giang

Trong gần 20 năm qua Thiền viện Đông Lai tại khóm Xuân Phú (thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, An Giang) đã phục vụ bánh xèo cho vô số các khách thập phương, đệ tử….đến thăm nơi đây. Đó chính là điều khác biệt khiến mọi người nhớ đến ngôi chùa này.

Từ năm 1999 Thiền viện Đông Lai bắt đầu đãi bánh xèo miễn phí cho phật tử đến chùa

Thiền viện Đông Lai hay còn được gọi là Chùa Phật nằm hoặc Chùa bánh xèo. Ngôi chùa này được đặt tên như vậy bởi từ năm 1999 chùa bắt đầu đãi bánh xèo chay miễn phí cho các phật tử đến chùa. Lúc đầu thì chỉ là đổ chơi thôi nhưng càng ngày càng có nhiều người đến chùa vì vậy. Đến nay chùa hiện sở hữu một “đội quân” đổ bánh xèo tới hơn chục người.

Đội ngũ “đầu bếp” đổ bánh xèo của chùa hiện có hơn 10 người

Một trong những “đầu bếp” đổ bánh xèo của chùa là anh Ngô Văn Vũ. Mặc dù còn trẻ tuổi nhưng là một trong những người tình nguyện đổ bánh xèo cho chùa ngay từ những ngày đầu và đến nay đã là hơn 10 năm. Anh kể rằng lúc đầu anh giúp chùa đổ bánh chỉ có vài chảo và đến giờ đã lên đến 40 chảo.

Cứ 5-10 phút là những chiếc bánh xèo chay nóng hổi lại được ra lò

Hiện giờ chùa có hơn 10 người tình nguyện đổ bánh xèo. Lúc nào cũng sẽ có 2-3 người đổ bánh tại bếp và 3 người khác để thay thế tùy theo nhu cầu của phật tử cần nhiều hay ít bánh. Cứ tầm 5-10 phút là những chiếc bánh được ra lò.

Cứ đến cuối tuần phật tử đến chùa đông hơn thì lượng bánh phải làm nhiều hơn. Bình thường chỉ cần đổ 2 giàn chảo khoảng 300 bánh/ngày nhưng đến ngày cuối tuần thì phải đến 3-4 giàn chảo thì mới đáp ứng được.

Các phật tử xếp hàng xung quanh để nhận bánh

Các phật tử sẽ đứng xếp hàng xung quanh giàn chảo để chờ bánh. Sau khi bánh chín các đầu bếp sẽ đưa bánh cho từng người và kinh phí đổ bánh là do các phật tử tự nguyện đóng góp.

Ai đến chùa cũng đều được chùa tiếp đón và mời ăn bánh xèo miễn phí

Không chỉ có những người viếng chùa, phật tử nghe thăm, đến ăn bánh xèo mà còn có cả những người lao động, công nhân…đến chùa và ai cũng đều được chùa tiếp đón và mời ăn bánh xèo miễn phí. Ai có lòng thì đóng góp vào thùng từ thiện.

Đó chính là nét đẹp tạo nên tiếng thơm của chùa khiến cho du khách, phật tử gần xa mỗi dịp qua đây đều muốn ghé vào thăm chùa.